Blockchain là gì?

Ban đầu blockchain được phát triển ứng dụng cho tiền kỹ thuật số (digital currency), Bitcoin. Cộng đồng công nghệ hiện đại đã tìm thấy những ứng dụng tiềm năng từ công nghệ này. Blockchain, hiểu một cách cách đơn giản nhất, là một chuỗi các bản ghi dữ liệu bất biến. Được ghi thời gian và quản lý bởi một cụm máy tính không thuộc sở hữu của bất kỳ thực thể nào. Mỗi KHỐI dữ liệu này được bảo mật và ràng buộc với nhau bằng các nguyên tắc mã hóa gọi là CHUỖI. Vì vậy blockchain còn được gọi là chuỗi khối.

Công nghệ Blockchain

Trong giới tài chính, các ứng dụng rõ ràng hơn và những thay đổi mang tính cách mạng sắp xảy ra. Công nghệ Blockchain sẽ thay đổi cách thức hoạt động của các sàn giao dịch chứng khoán. Các khoản vay và các hợp đồng bảo hiểm.

Công nghệ blockchain sẽ loại bỏ tài khoản ngân hàng và các dịch vụ được cung cấp bởi các ngân hàng. Hầu như mọi tổ chức tài chính sẽ phá sản hoặc buộc phải thay đổi căn bản,

Một khi những lợi thế của một sổ cái an toàn không có phí giao dịch được hiểu và thực hiện rộng rãi. Rốt cuộc, hệ thống tài chính được xây dựng dựa trên việc cắt một khoản tiền nhỏ của bạn cho một giao dịch.

Blockchain Wallet

Nếu bạn muốn tận dụng công nghệ blockchain. Bạn nên làm quen với blockchain wallet (ví blockchain) và cách thức hoạt động của nó. Thực tế số lượng ví blockchain đã đạt hơn 25 triệu người dùng vào cuối tháng 6 năm 2018.

Blockchain Wallet là ví kỹ thuật số cho phép người dùng quản lý bitcoin và ether. Blockchain Wallet được cung cấp bởi một công ty phần mềm BLOCKCHAIN. Được thành lập bởi Peter Smith và Nicolas Cary.

Mục đích của Blockchain Wallet chỉ là nơi lưu trữ Bitcoin, Ethereum, NEM, Dash chứ không phải là nơi mua bán, giao dịch.

Cách thức hoạt động

Một bảng tính được nhân đôi hàng ngàn lần trên một mạng máy tính. Sau đó hãy tưởng tượng rằng mạng này được thiết kế để thường xuyên cập nhật bảng tính này và đó là nguyên lý cơ bản về blockchain.

Thông tin được lưu giữ trên một blockchain tồn tại dưới dạng cơ sở dữ liệu được chia sẻ và liên tục được điều chỉnh. Đây là một cách sử dụng mạng có lợi ích rõ ràng.

Cơ sở dữ liệu blockchain không được lưu trữ ở bất kỳ vị trí nào. Có nghĩa là các hồ sơ mà nó lưu giữ thực sự công khai và dễ kiểm chứng. Không có phiên bản tập trung của thông tin này cho sự tiếp cận của hacker.

Lý do tại sao blockchain trở thành xu hướng công nghệ thời 4.0:

  • Nó không thuộc sở hữu của một thực thể cụ thể nào
  • Dữ liệu được lưu trữ dạng mã hóa
  • Blockchain là bất biến, vì vậy không ai có thể can thiệp vào dữ liệu bên trong blockchain
  • Blockchain là minh bạch để người ta có thể theo dõi dữ liệu nếu họ muốn

Giá trị cốt lõi

  • Minh bạch (Transparency)
  • Bất biến (Immutability)
  • Phân quyền (Decentralization)

3 đặc điểm trên đã khiến cho công nghệ blockchain trở nên mạnh mẽ. Và được nhiều nhà phát triển công nghệ quan tâm, tìm cách tiếp cận để ứng dụng.

Ai sẽ sử dụng?

Blockchain có khả năng cắt bỏ người trung gian cho các loại giao dịch. Máy tính cá nhân trở nên dễ tiếp cận với công chúng với việc phát minh ra giao diện người dùng (UI), có dạng máy tính để bàn.

Tương tự, UI phổ biến nhất được tạo ra cho blockchain là các ứng dụng được gọi là ứng dụng Ví. Mọi người sử dụng để mua mọi thứ bằng Bitcoin và lưu trữ nó cùng với các loại tiền điện tử khác.

Blockchain cung cấp cho người dùng internet khả năng tạo ra giá trị và xác thực thông tin kỹ thuật số.